0975 663 246 thegioiphimcachnhiet@gmail.com

Khắc phục điều hòa ô tô bị hỏng trong ngày nóng

Vào mùa hè, nhiệt độ tăng lên rất cao, nên việc lái xe dưới thời tiết như thế này khiến các tài xế phải sử dụng điều hòa hết công suất để làm mát cho xe. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn tới điều hòa dễ bị hỏng khiến chúng ta khó chịu trong không khí oi bức.


Điều hòa xe ô tô hỏng hóc trong quá trình hoạt động là điều không tránh khỏi, và hỏng hóng thì có rất nhiều loại “bệnh”, tuy nhiên ở bài viết này chúng tôi liệt kê ra một số hỏng hóc thường gặp nhất và cách khắc phục điều hòa ô tô bị hỏng trong ngày nóng nhanh nhất:

1. Điều hòa làm mát kém

Hiện tượng xảy ra:
Khi điều hòa hoạt động làm mát yếu hoặc không làm mát được

Nguyên nhân:
Với lý do này, thì nguyên nhân chính là hệ thống điều hòa của xe bị tắc bộ lọc gió. Trong quá trình vận hành xe, tùy điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn dần dần bám vào lưới lọc, nhiều quá sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe.

Bộ lọc gió của hệ thống điều hòa bị tắc khiến điều hòa làm mát kém
Bộ lọc gió của hệ thống điều hòa bị tắc khiến điều hòa làm mát kém

Cách khắc phục:

Cách duy nhất để khắc phục là phải làm vệ sinh tấm lưới lọc. Trên các dòng xe du lịch hiện đại tay lái thuận, tấm lưới lọc này thường nằm bên trong hốc được bố trí sâu trong hộp đựng găng tay. Có trường hợp chỉ cần mở hộp găng tay, cậy nắp hốc lọc gió là có thể lấy được lưới lọc, có trường hợp phải tháo cả nắp hộp mới có thể thao tác. Dùng súng sịt hơi để thổi sạch bụi bẩn bám trên tấm lưới rồi lắp lại bình thường. Tấm lưới cần được vệ sinh hàng tháng, thậm chí hàng tuần nếu xe thường xuyên được sử dụng ở những nơi nhiều bụi bặm như công trường, đường đất…

Lưu ý, với các loại xe đã qua sử dụng lâu năm thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn thế rất nhiều. Đó có thể là do dây cua-roa dẫn động lốc máy lạnh bị trùng và trượt. Tiếp đó, hệ thống có thể bị hao ga do các đường ống bị lão hóa, rò rỉ hoặc các gioăng bị hở. Với các tình huống này, chủ xe cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý bằng thiết bị máy móc chuyên dùng.

2. Điều hòa làm mát không sâu

Hiện tượng:
Hệ thống làm lạnh cho xe vẫn làm việc bình thường, có làm lạnh được nhưng mát không sâu.

Nguyên nhân chính:

Về trường hợp này, nguyên nhân cũng có thể là do xảy ra các sự cố như trường hợp thứ nhất nhưng ở mức độ nhẹ. Nhưng còn có một nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng mà chủ xe có thể tự xử lý ở một mức độ nhất định trên nhiều dòng xe, đó là dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Dàn nóng bẩn sẽ tỏa nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của dung môi (ga), còn dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan tỏa được ra xung quanh để lùa vào khoang xe.

Vệ sinh dàn lạnh cho ô tô khá phức tạp

Vệ sinh dàn lạnh khá phức tạp

Cách khắc phục:

Với các dòng xe mà dàn nóng được bố trí thông thoáng phía trước của khoang máy, chủ xe cần yêu cầu vệ sinh bằng nước hoặc kết hợp hóa chất chuyên dùng trong quá trình rửa xe. Để làm công việc này được hoàn hảo, người rửa xe cũng cần có chuyên môn để không làm ảnh hưởng đến các hệ thống trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện. Việc vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi phải được tiến hành bởi các kỹ thuật viên có tay nghề thực thụ, bởi việc vệ sinh bộ phận này tương đối phức tạp.

3. Điều hòa hoàn toàn không làm việc

Hiện tượng:
Hệ thống máy lạnh sau khi được bảo dưỡng và bổ sung thêm ga thì hầu như bị tê liệt và không hề mát.

Nguyên nhân:

Thông thường, áp suất trong hệ thống máy lạnh được điều chỉnh ở mức độ nhất định. Quá trình bổ sung ga không chuẩn sẽ không thể kiểm soát được chính xác thông số áp suất ga. Trên nhiều dòng xe, nếu ga bị nạp quá nhiều, van an toàn sẽ tự động xả hết ga để bảo vệ hệ thống. Mất hoàn toàn áp suất, lốc điều hòa sẽ ngừng hoạt động.

Bổ sung ga không đúng cách đã làm “chết” hệ thống điều hòa
Bổ sung ga không đúng cách đã làm “chết” hệ thống điều hòa

Khắc phục:

Để khắc phục sự cố này, chủ xe chỉ còn cách mang xe đến các trung tâm chăm sóc uy tín để được trợ giúp.

4. Điều hòa có mùi khó chịu

Hiện tượng:
Hệ thống điều hòa làm việc bình thường nhưng có mùi khó chịu.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân của tình trạng này gồm cả khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thông gió mát vào trong khoang xe (gồm dàn lạnh, lưới lọc gió, quạt gió, các cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) đã bị bẩn hoặc bị trục trặc.

Có mùi trong khoang xe khi điều hòa hoạt động là “bệnh” thướng thấy trên ô tô
Có mùi trong khoang xe khi điều hòa hoạt động là “bệnh” thướng thấy trên ô tô

Nguyên nhân chủ quan có thể là người dùng xe để ca-bin bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi thức ăn… bám cặn trong các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh hoạt động và lùa gió vào cabin, các tạp chất đó sẽ thừa cơ bốc ra.

Khắc phục:

Với tình trạng này, chủ xe cần tiến hành dọn dẹp cabin xe, vệ sinh lưới lọc gió và kết hợp với các trung tâm chăm sóc xe để loại bỏ các nguyên nhân khách quan cũng như chủ quan bằng các hóa chất vệ sinh nội thất ôtô chuyên dùng.

Tuy nhiên, việc để hệ thống làm mát cho xe chạy hết công suất vào mùa hè là không hề tốt, có cách khắc phục trực tiếp vấn đề này là dán phim cách nhiệt ô tô. Vì sao phải vậy? Vì phim cách nhiệt có tác dụng ngăn nắng nóng, cách nhiệt hiệu quả, vừa phản xạ nhiệt của mặt trời ở bên ngoài, vừa bảo vệ xe bạn ít bị thoát năng lượng từ bên trong. Vậy nên, khi dán phim cách nhiệt, quá trình làm mát cho xe của bạn nhanh hơn nhiều lần so với xe không dán phim cách nhiệt, điều đó dẫn đến điều hòa làm việc ít hơn, tiết kiệm chi phí trực tiếp cho chủ xe, và lâu dài hơn là bảo vệ hệ thống làm mát của xe bạn.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều hãng phim cách nhiệt được kinh doanh, tuy nhiên, việc chọn cho mình một thương hiệu film cách nhiệt uy tín, chất lượng tốt là điều không hề dễ dàng. Phim cách nhiệt Solarzone là nhãn hiệu phim nổi tiếng của nhà sản xuất Hanita Coating từ Israel, đã khẳng định vị thế ở các nước lớn như Mỹ, Đức và các nước châu Âu, nay đã được chúng tôi phân phối độc quyền tại việt Nam.

Quý khách có nhu cầu dán phim chống nóng cho xe hơi của mình, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

0975 663 246