0975 663 246 thegioiphimcachnhiet@gmail.com

Một số mẹo nhỏ làm sạch kính ôtô bị mờ khi trời mưa

Mùa mưa cũng sắp đến rồi, việc kính ôtô bị mờ khi trời mưa là hiện tượng khá phổ biến các tài xế gặp phải khi lưu thông dưới thời tiết này. Kính ô tô bị mờ làm giảm tầm quan sát và gây khó khăn khi điều khiển xe. Và để khắc phục tình trạng này, cùng tham khảo một vài mẹo nhỏ giúp lái xe xử lý một cách nhanh chóng.

Theo ý kiến của một số chuyên gia về ôtô, sự mất cân bằng nhiệt độ ở ngoài trời và trong xe gây ra hiện tượng kính bị mờ khi di chuyển xe dưới thời tiết mưa. Sự mất cân bằng này, được giải thích là do nhiệt độ bên ngoài bị hạ thấp đột ngột, cùng với nước mưa và gió làm kính bị lạnh và tụ hơi tại kính.

Kính xe dễ bị hơi nước làm mờ trong mùa mưa

Lái xe trời mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế

Đồng thời với nó trong cabin bị nóng và ẩm: hơi nóng tỏa ra từ người ngồi trong xe và các thiết bị điện tử khiến nhiệt độ trong cabin cao hơn bên ngoài; đồng thời khi trong xe có người một thời gian nhất định, hơi nước từ trong xe, từ hơi thở của người tỏa ra khiến khoang lái có độ ẩm rất cao.

bi-quyet-xu-ly-mo-kinh-khi-lai-xe-troi-mua

Kính bị mờ gây khó khăn trong việc lái xe

Và sự kết hợp của hai điều trên cộng lại, hơi nước trong cabin cao gặp lạnh ở kính xe gây ra hiện tượng ngưng tụ nước, xuất hiện các hạt nước rất nhỏ bám lên kính phía trong xe làm kính bị mờ. Hiện tượng này tương tự việc nước bị ngưng tụ bề ngoài một cốc nước lạnh. Để làm kính hết mờ thì cần làm tan ngưng tụ hơi nước, các tài xế có thể tham khảo vài mẹo dưới đây, rất đơn giản và hiệu quả:

1. Hạ kính xe
Một số lái xe có kinh nghiệm cho biết, trong trường hợp điều hòa hỏng hoặc có vè chắn mưa và trời mưa không lớn, lái xe có thể hạ kính mỗi bên khoảng 5-10 cm, đồng thời bật quạt gió để lưu thông khí trong và ngoài xe, tạo sự cân bằng không khí. Tuy nhiên cách này sẽ không áp dụng được diện rộng do nước bên ngoài có thể gây bắn bẩn trong xe, hiện tượng không được giải quyết triệt để.

Hạ kính đúng thời điểm

Hạ kính đúng thời điểm

2. Bật quạt gió và lấy gió ngoài
Khi đó cần để luồng gió này tập trung thổi vào kính lái. Cách này cũng không hiệu quả cao nếu trong xe chở nhiều người.

3. Bật sấy kính
Đây là cách làm hiệu quả nhưng không triệt để. Việc sấy kính sẽ khiến kính hết mờ ngay nhưng thực tế các lái xe thường chỉ bật trong khoảng vài phút khi kính hết mờ, và kết hợp cách thứ 4 là bật điều hòa lạnh.

4. Bật điều hòa lạnh
Một số người có suy nghĩ sai lầm là bật điều hòa nóng thì hơi nước sẽ hết nhưng thực tế thao tác đó sẽ khiến kính bị mờ thêm. Giải pháp chính xác là bật điều hòa lạnh để hút hơi ẩm, từ đó kính sẽ hết mờ trong vài phút. Có thể để nhiệt độ cao phù hợp với người ngồi trong xe nhưng nhất thiết phải là chiều lạnh (A/C).

Một hiện tượng không hiếm gặp là kính vẫn bị mờ khi bật điều hòa lạnh, tuy nhiên đây là hiện tượng kính mờ bên ngoài do bên trong kính lạnh mà thủ phạm chính là gió lạnh từ các cửa hướng gió điều hòa. Giải pháp đơn giản là không để các hướng gió lạnh hướng vào kính lái và kính hai bên.

Anh Đức
Tham khảo bài viết từ AutoDaily

Và để bảo vệ kính cho "xế yêu" của bạn, cùng tham khảo việc dán phim cách nhiệt ô tô cho xe của mình, Việc dán phim cách nhiệt không hề ảnh hưởng đến tầm quan sát của lái xe mà còn bảo vệ kính, bảo vệ sức khỏe người ngồi trong xe, bảo vệ nội thất hiệu quả. Tham khảo thêm cách lựa chọn phim cách nhiệt tốt cho ôtô để có quyết định đúng đắn nhất.

0975 663 246